Rum : รัม เหล้ารัม คืออะไร ทำมาจากอะไร ได้แต่ดื่มมารู้ที่มากันซักที
ก่อนอื่นเลย ก็คือเหล้ารัมทำจากอ้อย จริงๆ แล้วทำจากผลิตภัณฑ์อ้อย 100% ซึ่งรวมถึงน้ำอ้อยดิบ น้ำตาลอ้อยขาวหรือน้ำตาล น้ำเชื่อมอ้อย และกากน้ำตาลจากอ้อย เหล้ารัมกลั่นให้มีแอลกอฮอล์น้อยกว่า 95% หากต้องการเป็นเหล้ารัมในยุโรปอย่างถูกกฎหมาย จะต้องมี ABV ขั้นต่ำ 37.5% หรือ 40% ในสหรัฐอเมริกา จึงทำให้มีจิตวิญญาณที่แข็งแกร่ง การผลิตเหล้ารัมเริ่มต้นจากอ้อยเสมอ...
วิธีทำเหล้ารัม
อ้อยสุกจะถูกเก็บเกี่ยวด้วยมือ โดยปกติแล้วจะใช้มีดแมเชเต้ในส่วนต่างๆ ของโลก จากนั้นอ้อยที่ตัดแล้วจะถูกขนส่งไปยังโรงสีโดยเร็วที่สุด เนื่องจากอ้อยจะเริ่มเสื่อมคุณภาพค่อนข้างมากทันทีที่คุณเก็บเกี่ยว ที่โรงสีจะมีเครื่องบดเพื่อสกัดน้ำออกมา ในระหว่างกระบวนการนี้ บางครั้งเยื่อที่เหลือจะถูกรวบรวมและเผาเพื่อสร้างพลังงานที่จำเป็นในการบดอ้อย ขยะสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำเพื่อผลิตไฟฟ้าหรือความร้อนได้
การใช้น้ำอ้อยมีสามขั้นตอน : น้ำอ้อยหมักและกลั่น นี่เป็นกระบวนการที่ใช้ในหมู่เกาะอินเดียตะวันตกของฝรั่งเศส และเป็นแนวทางที่ตรงที่สุดที่จะสร้างเหล้ารัมที่เป็นธรรมชาติที่สุด
อีกทางเลือกหนึ่งคือลดและทำให้น้ำผลไม้เข้มข้นลงในน้ำเชื่อม ซึ่งสามารถนำไปหมักและกลั่นได้ โรงกลั่นบางแห่งใช้วิธีนี้เพราะสามารถกลั่นได้ตลอดทั้งปี ไม่ใช่แค่ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวเท่านั้น
ตัวเลือกที่สามและสุดท้ายคือการแปรรูปน้ำผลไม้เป็นน้ำตาลทรายและกากน้ำตาล จากนั้นกากน้ำตาลจะขายให้กับโรงกลั่นเพื่อนำไปทำเหล้ารัม ส่วนน้ำตาลจะขายเป็นผลิตภัณฑ์ให้ความหวาน เหล้ารัมส่วนใหญ่ทำจากกากน้ำตาลหมัก จึงเป็นตัวเลือกที่พบบ่อยที่สุด
กระบวนการกลั่น
ขั้นตอนต่อไปคือการกลั่น ซึ่งทำได้โดยการให้ความร้อนของเหลวหมักในภาชนะปิดสนิทที่อุณหภูมิประมาณ 175 องศาฟาเรนไฮต์ แอลกอฮอล์จะระเหยออกจากของเหลว จากนั้นแอลกอฮอล์จะถูกกลั่นตัวใหม่และรวบรวมไว้ ทำให้เกิดเป็นวิญญาณดิบ การกลั่นสามารถทำได้ในแนวต่อเนื่องหรือในหม้อนิ่ง สิ่งนี้จะมีผลกระทบอย่างมากต่อรสชาติของเหล้ารัมที่ผลิต โดยทั่วไป คอลัมน์จะยังคงผลิตเหล้ารัมที่เบากว่าและละเอียดอ่อนกว่า ในขณะที่เหล็กจะยังคงผลิตเหล้ารัมที่หนักกว่าและมีรสชาติมากกว่า
จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายที่โรงกลั่นแต่ละแห่งต้องการสร้าง โดยทั่วไปแอลกอฮอล์ดิบจะมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ระหว่าง 40 ถึง 95% รัมบางชนิดบรรจุขวดและขายในช่วงนี้ แต่รัมส่วนใหญ่จะบ่มเพื่อเปลี่ยนลักษณะและรสชาติ ประเภทของไม้ ระยะเวลา และสภาพอากาศล้วนส่งผลต่อรสชาติของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป
เหล้ารัมเกือบทั้งหมดผสมกับเหล้ารัมอื่นๆ ที่ผลิตในโรงกลั่นเดียวกันเพื่อสร้างรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เหล้ารัมบางชนิดจะผสมสมุนไพร ผลไม้ และเครื่องเทศ หรือผสมกับน้ำผลไม้เพื่อสร้างรสชาติใหม่ และรัมส่วนใหญ่จะเจือจางด้วยน้ำก่อนบรรจุขวดเพื่อให้ได้ปริมาณแอลกอฮอล์ที่เหมาะสม
เหล้ารัมส่วนใหญ่จะบ่มในสถานที่ที่ผลิตในสภาพอากาศที่อบอุ่นและชื้น ปฏิกิริยากับไม้จะถูกเร่งให้เร็วขึ้น และกระบวนการบ่มจะใช้เวลาน้อยกว่าในสภาพอากาศที่เย็นกว่า เช่น วิสกี้ในสกอตแลนด์ เป็นต้น